โรงงานผลิตน้ำยาทำความสะอาด , น้ำยาทำความสะอาด , น้ำยาทําความสะอาด อเนกประสงค์ , สบู่เหลวล้างมือ , น้ำยาล้างจาน , น้ำยาถูพื้น , น้ำยาดันฝุ่น , น้ำยาซักผ้า ลดกลิ่นอับ , น้ำยาเช็ดกระจก , น้ำยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อ , น้ำยาทำความสะอาดโรงงาน , น้ำยาถูพื้นโรงพยาบาล , น้ำยาทำความสะอาดรถ , น้ำยาล้างห้องน้ำ , น้ำยาล้างจานสำหรับเครื่องล้าง , น้ำยาล้างจานสูตรเข้มข้น ไร้สี ไร้กลิ่น , น้ำยาลอกแว็กซ์ , น้ำยาเคลือบเงาพื้น
ภาพรวมการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในอุตสาหกรรมอาหาร

ภาพรวมการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในอุตสาหกรรมอาหาร

การทำความสะอาด คือการขจัดสิ่งสกปรกออกไปจากพื้นผิวโดยใช้เครื่องยนต์ สารเคมี หรือแรงกายเข้ามาช่วย และการฆ่าเชื้อ คือการรักษาสภาพพื้นผิวที่ได้รับการทำความสะอาดแล้วด้วยสารเคมีหรือสารกายภาพต่างๆ เพื่อทำลายเชื้อโรคหรือของเน่าเสียที่ก่อให้เกิดสารอินทรีย์ การทำความสะอาดนั้นจำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับประเภทของวัตถุที่จะทำความสะอาด วิธีการทำความสะอาดเองก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับสิ่งสกปรกที่อยู่บนพื้นผิววัตถุนั้นๆผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสามารถแบ่งออกได้เป็นสี่ประเภทหลัก ได้แก่ สารซักฟอก น้ำยาล้างคราบน้ำมัน สารขัด และกรด

1. สารซักฟอก
สารซักฟอกเป็นน้ำยาทำความสะอาดที่พบได้บ่อยที่สุด แถมยังสามารถใช้ภายในบ้านและครัวเรือนได้อีกด้วย พวกมันสามารถสลายคราบดินหรือสิ่งสกปรกและทำให้ล้างออกได้ง่ายขึ้น

โซดาไฟเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของผงซักฟอก และ เหมาะสำหรับทำความสะอาดอาหารแปรรูปหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว ผงซักฟอกสังเคราะห์ที่ทำจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมสามารถพบได้ทั่วไปในครัวเรือน และพวกมันมักอยู่ในรูปผง น้ำ เจล หรือเป็นผลึก นอกจากนั้นแล้ว สบู่เหลวล้างมือต้านเชื้อแบคทีเรียยังถือเป็นสารซักฟอกเช่นเดียวกัน

2. น้ำยาล้างคราบน้ำมัน
น้ำยาล้างคราบน้ำมันหรือน้ำยาทำความสะอาดตัวทำละลายใช้เพื่อชำระล้างคราบน้ำมันออกจากพื้นผิว น้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยากัดกร่อนแบบรุนแรง คือน้ำยาทำความสะอาดที่มีความเป็นด่างสูง มีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำมัน ไขมัน ไขมันจากสัตว์ และจาระบีจากพื้นผิว เช่น ด้านบนของเตาอบ เคาน์เตอร์ และตะแกรงกันน้ำมัน

3. สารขัด
สารขัดเป็นสสารหรือสารเคมีที่ใช้ในการถูหรือขัดเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกจากพื้นผิวแข็ง มักพบในครัวเรือนเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับทำความสะอาดพื้นหม้อและกระทะ น้ำยาทำความสะอาดท่าเรือ เป็นผงซักฟอกอัลคาไลน์สูง เหมาะสำหรับทำความสะอาดพื้น ผนัง และอุปกรณ์ทำงานทั่วไป

4. กรด
น้ำยาทำความสะอาดชนิดกรดเป็นสารทำความสะอาดที่ทรงพลังที่สุดและควรใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากมีสารพิษและมีการกัดกร่อนสูง

ผงซักฟอกชนิดกรดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กรดฟอสฟอริกซึ่งมี สารลดความกระด้างของน้ำและทำงานได้ดีบนพื้นผิวสแตนเลสและอลูมิเนียม

น้ำยาทำความสะอาดชนิดกรดโดยทั่วไปจะใช้ในการกำจัดแหล่งแร่ และเครื่องล้างจาน ขจัดคราบตะกรันหรือขจัดคราบสนิม

อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดเป็นเพียงก้าวแรกในการทำให้ครัวของคุณปลอดเชื้อโรคเท่านั้น มันไม่ได้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือสารจุลินทรีย์อื่นๆ ดังนั้นคุณจึงควรทำความสะอาดด้วยการฆ่าเชื้อเพื่อทำให้ สถานที่ทำงานของคุณสะอาดเอี่ยม

องค์ประกอบของการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อมีหลายวิธีในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์โดยใช้วิธีการต่างๆ หากคุณทำความสะอาดด้วยการขัดด้วยมือแบบเก่าหรือวิธีอื่นๆ คุณควรปฏิบัติตามขั้นตอนพื้นฐานต่อไปนี้ซึ่งสรุปโดยใช้ตัวย่อ TACT WINS

T – Time (เวลา): เวลาที่ใช้ในการทำความสะอาดอย่างเหมาะสมตามปัจจัยหลายอย่าง
A – Action (การกระทำ): ความพยายามหรือพลังงานที่จำเป็นในการทำความสะอาดพื้นผิว
C – Concentration (ความเข้มข้น): ผู้ดำเนินการต้องใช้สารประกอบทำความสะอาดที่ถูกต้องในระดับความเข้มข้นที่เหมาะสม
T – Temperature (อุณหภูมิ): อุณหภูมิที่ใช้น้ำยาทำความสะอาดมีผลต่อประสิทธิภาพ
W – Water (น้ำ): น้ำเป็นตัวทำละลายสากลและยังใช้ในการถ่ายทอดผงซักฟอกไปยังพื้นผิวและชำระล้างสิ่งสกปรกดำเนินการดินI – Individual (ตัวบุคคล): ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ทำความสะอาดต้องได้รับข้อมูลอย่างถูกต้องในทุกขั้นตอน
N – Nature (ธรรมชาติ): ผลิตภัณฑ์จะถูกเลือกตามลักษณะของสิ่งสกปรกที่จะต้องถูกชำระล้าง
S – Surface (พื้นผิว): ควรพิจารณาถึงวัสดุของอุปกรณ์

แหล่งที่มา
https://www.continentalchemco.com/cleaning-products-for-the-food-industry
https://www.foodsafety.ca/blog/4-types-cleaning-agents-and-when-use-them
https://www.foodengineeringmag.com/articles/98657-the-basics-of-cleaning-and-sanitation-in-food-plants


06-pp-infinite_com-AMM_ThitikamonModhuang_MINTODA

บทความที่น่าสนใจ

บริษัท เพาเวอร์พลัส อินฟินิท จำกัด (สำนักงานใหญ่)
77 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240

สาขา สมุทรปราการ 999/19-20 หมู่ 9 ถนน สุขุมวิท ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270

คลิ๊ก เพื่อดูแผนที่

Design by Genius

Copyright © 2021 pp-infinite.com. All Right Reserved.​

สอบถามเพิ่มเติม คลิก!